DCIM101GOPROGOPR6394.
เขาแดง  จ.ประจวบคีรีขันธ์

แน่นอนว่าการไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ของคุณ หรือ คนที่คุณรักเป็นเรื่องที่สนุก แต่คุณไม่มีทางรู้หรอกว่า การไป “เที่ยวคนเดียว” คุณจะได้อะไรมากกว่าที่คุณคิด วันนี้เราเลยเอา 7 เหตุผลที่คุณควร “เที่ยวคนเดียว” อย่างน้อยซักครั้งในชีวิตมาฝากกัน

1. คุณจะได้เจอคนเจ๋งๆ

ถือเป็นประโยชน์ข้อแรกๆ เลยก็ว่าได้สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวไปในโลกกว้างคนเดียว สำหรับ การเจอคนใหม่ๆ คนเจ๋งๆ ที่คุณจะเจอในระหว่างการเดินทาง เพราะอะไรน่ะหรอ? เพราะปกติแล้ว เวลาที่คุณเดินทางไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ของคุณนั้น คุณก็จะใช้เวลาอยู่กับเพื่อนของคุณเป็นส่วนมาก ส่วนคนที่เจอกันระหว่างการเดินทาง คุณก็จะไม่ได้ ทำความรู้จัก หรือพูดคุยกันมากมาย แต่ถ้าคุณไปคนเดียว คุณมีโอกาสที่จะได้เจอเพื่อนร่วมเดินทางใหม่ๆ ได้พูดคุยกันลึกซึ้ง ซึ่งเป็นมิตรภาพที่ดีมากๆ เลยล่ะ

DCIM100GOPROGOPR4692.
เกาะหลีแป๊ะ  จ.สตูล

2. คุณจะสัมผัสได้กับอิสระอย่างสมบูรณ์แบบ

เมื่อคุณเที่ยวตัวคนเดียว และเจอเพื่อนร่วมเดินทางใหม่ๆ สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นคือ คุณอาจเปลี่ยนแปลงแผนการเดินทางของคุณ เพราะได้รับคำแนะนำที่ดีกว่าจากเพื่อนใหม่ ว่ามีน้ำตกที่ซ่อนอยู่ที่น่าไปกว่า หรือ ชายหาดอีกด้านที่สวยงามกว่าหาดที่คุณจะไปเยอะ สิ่งนี้จะไม่มีทางเกิดขึ้นได้ถ้าคุณไปกับเพื่อนๆ ของคุณที่มีแผนการเดินทางชัดเจน แน่นอน เป็นต้น

DCIM100GOPROGOPR5164.
เกาะหลีแป๊ะ  จ.สตูล

3. มันเป็นการเอาชนะความกลัวของคุณเอง

ความกลัว คือสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาเอง และมันทำให้เราปิดกั้นโอกาสที่เราจะได้เจอสิ่งใหม่ๆ สิ่งที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน และถ้าคุณไม่เอาชนะความกลัวนั้นสักครั้ง คุณก็จะไม่ชนะมันไปตลอด คุณจะคิดว่า ถ้าไปเที่ยว และเจอปัญหา เจออันตราย หลงทาง คุณจะทำอย่างไร…

อ่านให้มาก ทำการบ้านให้มากก่อนไปเที่ยว อ่านพวกรีวิว ตามกระทู้ต่างๆ ที่มีอยู่มากมาย และสอบถามพูดคุยคนท้องถิ่น แค่นี้คุณก็ปลอดภัยและเที่ยวอย่างสนุกแล้วล่ะ ไม่ต้องกลัว

untitled-447

4. มีโอกาสในการตกหลุมรัก

ไม่ว่าใครก็ตาม ครั้งหนึ่งในชีวิตก็คงอยากตามหา หรือพบเจออีกครึ่งหนึ่งของชีวิตที่จะมาเติมเต็มชีวิตของคุณ และการที่คุณออกเดินทางคนเดียวนี่แหละ คือหนึ่งในโอกาสนั้น เพราะเป็นไปได้ที่คุณจะเจอเพื่อนร่วมเดินทางที่มีความชอบคล้ายๆ คุณ ความฝันคล้ายๆ คุณ และนี่อาจจะเป็นคนที่จะลงเอยใช้ชีวิตด้วยในที่สุดก็เป็นได้ – (อย่างที่ผมได้เจอ คุณนางฟ้าของผมไงล่ะ )

img_5644

5. ใช้เวลากับตัวเอง รักษาหัวใจและความเครียด

ไม่ว่าคุณจะมีเรื่องเครียดอะไรที่บ้าน เรื่องงาน เรื่องความรัก การได้ออกมาเที่ยวคนเดียวซักพัก คือการดูแลตัวเอง รักษาแผลของตัวเองได้ดี หาของอร่อยๆ ที่คุณไม่เคยกินทาน ไปเที่ยวที่ที่คุณไม่เคยไป ทำให้คุณเองมีความสุข นี่คือสิ่งที่ดีที่สุดในช่วงเวลาที่คุณทุกข์

DCIM100GOPROGOPR0360.
บึงบัว ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

6. ตามหาตัวเองให้เจอ

การได้มีโอกาสไปเที่ยวคนเดียว คุณจะมีโอกาสทิ้งตัวตนที่คุณเป็นอยู่แบบเก่า ที่อาจจะเป็นคนจิงจัง เครียดกับงาน ชีวิตยุ่งเหยิง ทำอะไรต้องเพอร์เฟ็ก ทิ้งไป และเอ็นจอยกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าคุณ และคุณอาจจะได้เจอสิ่งที่ท้าทายใหม่ๆ และคุณจะประหลาดใจในการโต้ตอบสิ่งท้าทายนั้นแบบใหม่ๆ เช่นกัน และนี่อาจจะเป็นโอกาสที่คุณจะเจอตัวตนของคุณจริงๆ เป็นคุณในแบบใหม่ๆ ก็เป็นได้

DCIM100GOPROGOPR0995.
เกาะง่าม จ.ชุมพร

7. ได้มีโอกาส “ทิ้งทุกอย่าง” และตัดขาดจากโลก

ทำงานมาทั้งปี คุณอาจต้องการเวลาที่คุณ ตัดขาดจากโลกแห่งการสื่อสารและอินเทอร์เน็ตบ้าง ไม่ต้องคิดถึงเรื่องงาน ไม่ต้องอัพเดทอะไรให้ใครฟัง ไม่ต้องเปิดอีเมล์ ไม่ต้องแชตกับเพื่อน และเพลินไปกับความสนุก ธรรมชาติ และความงามที่อยู่ตรงหน้าคุณ และเวลาที่คุณหยุดกังวลหรือคิดทุกอย่างเนี่ยแหละ ที่บางทีคุณจะสมองโปร่ง และเผลอคิดอะไรออก ที่คุณคิดไม่ออกมานานก็เป็นได้

DCIM100GOPROGOPR2251.
หาดขนอม จ.นครศรีธรรมราช

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here