The Journey to the USA

มีใครรู้บ้างว่าอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของโลกคือที่ไหน ?
หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ แต่ไม่เคยรู้ว่าที่แห่งนี้ยิ่งใหญ่ขนาดไหน ที่ที่เราจะพาไปนั้น เรามั่นใจว่ามันมีดีมากกว่าถ่ายรูปสวย ๆ เห็นตามรีวิวในอินเตอร์เน็ตอยู่มาก และเชื่อว่าการได้รู้ข้อมูลสักนิด ศึกษาก่อนมาเที่ยวสักหน่อย จะทำให้เราอินกับที่นี่ และสนุกขึ้นอีกหลายเท่าตัว

“อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน (Yellowstone National Park)”

อุทยานขนาดใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกา มีพื้นที่มากกว่าห้าล้านไร่ และเชื่อมต่อระหว่าง 3 รัฐ (มอนแมนา, ไอดาไฮ และไวโอมิง) ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐไวโอมิง ในนี้เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลายรูปแบบ ทั้งน้ำตก ภูเขา หน้าผาสูงชัน แม่น้ำ สวนป่า และพระเอกของอุทยานที่เราตั้งใจมาพบเจอ คือ บ่อน้ำร้อนที่มีกระจายอยู่ทั่วกว่า 10,000 แห่ง และน้ำพุร้อนกว่า 250 แห่ง

ด้วยความใหญ่และความพิศดารของพื้นผิวธรรมชาติ ทำให้ที่นี่มีกิจกรรมมากมายให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้เลือกทำ เช่น เดินป่า ส่องสัตว์ ตั้งแคมป์ ตกปลา ขี่ม้า และในฤดูหนาวก็ยังมีจุดเล่นสกีอีกด้วย ช่วงที่เรามาคือเดือนกันยายน ซึ่งยังเป็นช่วงน่าเที่ยวอยู่เหมือนกัน เพราะป่าไม้ใบหญ้ายังเขียวขจี คนไม่เยอะมาก แต่การเที่ยวในอุทยานที่กว้างขนาดนี้ เราก็ต้องการความสะดวกสบายมากที่สุดเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเดินทาง ที่พัก ช้อปปิ้ง จะให้ถือเงินเยอะ ๆ ไปเที่ยวหลาย ๆ วันในป่าก็คงจะไม่สบายใจ

เราเลยเลือกใช้ PLANET SCB บัตรแลกเงินสกุลต่างประเทศ 14 สกุลสุดป๊อป ที่จะทำให้ทุกการใช้จ่ายเป็นเรื่องง่าย ด้วยบัตรประเภท VISA ที่ใช้กันในระดับสากล ไม่ต้องถือเงินเยอะก็ช้อปกระจายได้แบบไร้กังวล เงินหมดระหว่างทางก็กดเงินจากตู้ ATM ที่รองรับได้ อยู่ที่ไหน เวลาไหนก็แลกเงินเข้าบัตรได้แบบไม่เสียค่าธรรมเนียม อยู่อเมริกา เจอเรทญี่ปุ่นถูกยังกดแลกเผื่อไว้ได้ ทั้งหมดทำผ่าน SCB Easy App แอปเดียวจบทุกเรื่องเรื่องการเงินจริง ๆ ถ้าเงินพร้อม ใจพร้อมแล้ว เริ่มกันเลย!

กระเป๋าตังค์ไม่หนา แต่เงินหนามาก อยู่ในนี้ใบเดียวแล้วล่ะ.. เดี๋ยวนี้สังคมไร้เงินสดกำลังเริ่มใช้กันทั่วโลกแล้ว ไปไหนก็อุ่นใจเพราะมี Planet SCB นี่แหละ ให้วงเงินถึง 500,000 บาทต่อวันเชียวนะ

รูดไปเลย… ค่าเข้าอุทยาน ค่าของฝาก ค่าอาหาร ช้อปปิ้งใด ๆ อย่าให้เราต้องจับเงิน เพราะเราจะเสียดาย รูดแบบนี้สบายใจ จ่ายคล่องดี

ค่าเข้าอุทยานเยลโล่ว์สโตน ตกอยู่คนละ 35 $
ราคานี้อยู่เที่ยวด้านในได้ 7 วันเลย เพราะมันใหญ่มาก
แต่ละจุดห่างกันหลายชั่วโมงเลย
อยากเที่ยวตรงไหนให้แพลนกันมาดี ๆ นะ

ก่อนจะไปเที่ยวขอบอกข้อควรระวังนิดนึง เวลามาเจอบ่อน้ำร้อนให้เดินชม และยืนเฉพาะจุดที่เขาจัดไว้ให้นะ เพราะบริเวณอื่น ๆ มันเปราะบางมากเหมือนแผ่นบิสกิต คือถ้าตกลงไปยังไม่ทันดิ้นก็สุกก่อนแน่นอน

Old Faithful จุดเช็คอินที่สำคัญของที่นี่ การปะทุของน้ำพุร้อนจากพื้นผิวใต้โลก ที่ดันให้น้ำเดือด ๆ พวยพุ่งออกมาทุก ๆ 33 และ 93 นาที สูงถึง 100-200 ฟุต เป็นเวลา 3-5 นาที

โอ้ย.. มาช่วงแสงกระทบไอน้ำพอดี มีสายรุ้งด้วย.. โชคดีจัง

ฤดูที่เป็น High season ที่สุดคงหนีไม่พ้นช่วงฤดูร้อน เพราะทุกโซนในอุทยานนี้จะเปิดให้บริการ และเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเข้ามากันแทบตลอด 24 ชม. ช่วงกันยายนที่เรามา อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 17 องศา อากาศกำลังดี เดินสบายเลย

บ่อน้ำร้อนนับหมื่นที่กระจายอยู่ทั่วทั้งอุทยาน ส่วนใหญ่ขอบบ่อจะเป็นสีส้ม เหลือง เขียว น้ำเงินไล่เฉดสวยงาม และบ่อที่สวยที่สุดคือ Grand Prismatic Spring สีเหล่านี้เกิดจากแบคทีเรีย และพืชเซลล์เดียวประเภทแอลจีบางชนิด ซึ่งสามารถอาศัยอยู่ในน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 45 – 92 องศา

ระหว่างทางเราจะเห็นสายน้ำร้อน ๆ เดือดปุด ๆ ไหลไปรวมที่แม่น้ำเยลโลว์สโตน ไหลเลียบตัวอุทยาน ก่อนลงสู่ทะเลสาบเยลโลว์สโต

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมป่าสนแถบนี้ถึงอุดมสมบูรณ์ แค่เห็นก็รู้แล้วว่าแร่ธาตุในน้ำคงแน่นมากจริง ๆ

ที่สำคัญช่วงฤดูร้อน (เริ่มตั้งแต่พฤษภาคม-พฤศจิกายน) จะเจอเหล่าสัตว์ต่าง ๆ ได้เยอะสุดด้วย เพราะแม้อากาศจะเย็นแค่สิบองศา แต่แดดอุ่นมากทำให้อยู่ได้แบบสบาย ๆ

ในส่วนของสัตว์ป่าที่เราสามารถพบได้ภายในนี้คือ หมีกริซซี่, หมีดำ, ควายป่าไบซัน, กวางมูส, กวางเอลค์, แพะภูเขา บิ๊กฮอร์น, แมวป่า (Lynx) รวมถึงนกชนิดต่าง ๆ อีกมากกว่า 250 ชนิด

ใครว่าเที่ยวธรรมชาติไม่ใช้เงิน กลุ่มเรานี่แวะช้อป แวะกินตลอดทาง ซื้อเผื่อมานั่งปิกนิกแบบนี่แหละ แต่เพราะมี PLANET SCB ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวดีขึ้นมาก ไม่ต้องมานับเงิน กลัวเงินหาย เงินหมด เหมือนมีคลังสมบัติอยู่ในบัตรใบเดียว ตรวจสอบการจ่ายได้ด้วยปลายนิ้ว ทำให้ทุกการใช้จ่ายง่ายขึ้นเป็นกอง

Mammoth Hot Springs บ่อน้ำพุร้อนที่เกิดจากการเย็นตัวของน้ำพุร้อนพันปีก่อน จนเป็นชั้นสวยงาม ยิ่งใหญ่สมชื่อเพราะนอกจากจะเป็นน้ำพุที่ใหญ่ที่สุดในอุทยานแล้ว ยังเป็นบ่อน้ำร้อนเกลือ ที่เกิดจากกรดคาร์บอนตกตะกอนใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

ที่พักในอุทยานเราจองจาก Airbnb สวย น่ารัก มีพื้นที่อยู่ได้เป็นครอบครัวเล็ก ๆ เลย

มีความเรียบแต่ดูแพง และที่แพงกว่าคือวิวที่มองออกไป เป็นยอดเขาที่เต็มไปด้วยหิมะอะคุณ.. ฟินมากกก

ถ้าถามถึงหมู่ดาวยามค่ำคืน เราเจอทางช้างเผือกบาง ๆ ด้วยจ่ะ
ดาวเยอะสุด ๆ พื้นที่โล่งแทบไม่มีเลย

ในส่วนของเส้นทางที่เราขับ วิวก็จะประมาณนี้แหละฮะ ป่าสนเขียวขจีที่คอยฟอกปอดให้เรา หลังจากดมกลิ่นกำมะถันจากจุดต่าง ๆ มันทำให้สดชื่นขึ้นเยอะเลย

ตลอดทางจะมีจุดชมวิว ชมน้ำตกสวย ๆ ให้เราแวะลงไปถ่ายรูปเต็มไปหมด

เราวิ่งบนถนนเข้าสู่ทางเหนือของแกรนด์แคนยอนใน Yellow Stone ตามเส้นทางจะมีจุดชมวิวที่มองเห็นทั้ง Canyon และ Lower Falls ดูยิ่งใหญ่ สวยมาก ๆ แต่ถ้าอยากเดินเข้าไปดูใกล้ ๆ น้ำตกก็ได้เช่นกันที่จุด Uncle Tom’s Trail

ก่อนออกจากอุทยาน ขอเติมน้ำมันให้อุ่นใจหน่อย ตามปั๊มน้ำมันของที่นี่ เราต้องเป็นคนเติมเอง จ่ายเองนะฮะ ดูง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน

ตอนจ่ายยิ่งง่าย แค่เสียบบัตรเข้าไปในตู้เดียวกับที่เราใช้เติมน้ำมัน กดโอนเงินตามจำนวนก็เสร็จเลย ตู้นี้เหมือนจะไม่รับเงินสด ถ้าจะจ่ายเงินสดต้องเดินไปหาเจ้าหน้าที่อีกที เสียเวลาน่าดูเลยเนอะ.

จบทริปแล้ว.. Yellowstone แบบชิล ๆ ของเราเดินทางง่าย นอนสบาย เช็คอินตามสถานที่ฟิน ๆ อินกับความสะดวกสบายที่เรารู้สึกเลือกไม่ผิด กับช่องทางการจ่ายเงินด้วย PLANET SCB ถ้าจะหาว่าขายก็ไม่ขัด เพราะของดี ๆ เราก็อยากบอกต่ออะเนอะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here