วันนี้ แบกกล้องเที่ยว จะพาเพื่อนๆไปเที่ยวทะเลสวยๆ น้ำใสสุด หาดทรายขาว ที่สำคัญใกล้ๆ กรุงเทพฯ แบบ one day trip ได้ เพราะที่นั่นคือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ที่มีชายหาดสวยๆ มากมายแค่ 2 ชม. เท่านั้น

เราวางแผนว่าจะเริ่มด้วยการไปกินลมชมวิวกันที่ หาดนางรำ-นางรอง นับเป็นหาดที่มีความสวยและสมบูรณ์แห่งหนึ่งในฝั่งทะเลอ่าวไทยแถบตะวันออก ตั้งอยู่ภายในท่าเรือจุกเสม็ด เขตฐานทัพเรือสัตหีบ

หาดนางรำ มีความยาวประมาณ 200 เมตร สุดปลายหาดจะเป็น แหลมนางรำ มีรูปปั้นตัวละครในเรื่องพระอภัยมณี มาถึงแล้วก็อดไม่ได้ ที่จะต้องหยิบกล้องขึ้นมาเก็บภาพความสวยงามโดยรอบของหาดทรายขาวๆ น้ำทะเลสีฟ้า สวยมากจริงๆ

ขับต่อกันไปอีกนิดจะเป็น หาดนางรอง ซึ่งมีความสวยงามไม่แพ้กันกับหาดนางรำ มีความเงียบสงบ หาดทรายสีขาว น้ำทะเลสะอาดใส แต่น้ำจะลึกกว่าหาดนางรำ เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ พักผ่อนหย่อนใจ โดยเฉพาะการปิกนิกปูเสื่อนั่งเล่น รับลมเย็นๆ ชมวิวในวันนี้อย่างพวกเรา หลังจากกินลมชมวิวกันเต็มที่แล้ว ก็ได้เวลาไปชมความยิ่งใหญ่ของเรือหลวงจักรีนฤเบศร กันต่อโดยขับรถจากหาดนางรำประมาณ 10 นาที

เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร จอดเทียบท่าเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ ของราชนาวีไทย และเป็นเรือรบที่ใหญ่ที่สุดที่มีมาในกองทัพไทย ที่นี่เปิดให้เยี่ยมชมโดยไม่เสียค่าใช่จ่าย ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. บริเวณดาดฟ้าของเรือหลวงจักรีนฤเบศร เป็นจุดจอดเครื่องบิน และเฮลิคอปเตอร์ เป็นจุดที่สามารถชมวิวได้โดยรอบ 360 องศาเลยทีเดียว


สถานที่เที่ยวต่อไปของเราคือ เพอคูล่าฟาร์ม ฟาร์มปลาการ์ตูน ห่างออกไปอีก 12 กิโลเมตร โดยจะอยู่ในหมู่บ้านแสมสารระหว่างนั้นถ้าใครอยากซื้ออาหารทะเลสดๆ ติดไม้ติดมือกลับบ้านก็แนะนำให้แวะเลย

เพอคูล่าฟาร์ม เป็นฟาร์มปลาการ์ตูนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยมีค่าเข้าชม เด็ก 10 บาท และผู้ใหญ่ 20 บาท ปัจจุบันมีโรงเรือน 2 ชั้น สำหรับเลี้ยงพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาการ์ตูนเกือบ 500 คู่ และลูกปลาขุนนับแสนตัว และโรงเรือนที่ใช้ในการอนุบาลลูกปลา ที่เลี้ยงไว้ในบ่อปูนซีเมนต์เกือบ 30 บ่อ นอกจากนี้ เพอคูล่าฟาร์ม ยังเป็นแหล่งสะสมพันธุ์ปลาทะเลอีกหลายชนิด

จากนั้นก็เดินทางต่อไปนมัสการหลวงพ่อดำ เส้นทางมาไม่ยาก เข้าหมู่บ้านแสมสารตรงมาเรื่อยๆ จนเจอ สามแยก ขวามือไปวัดช่องแสมสาร ซ้ายมือขึ้นเขาเจดีย์ ทางชันนิดหน่อยผ่านซุ้มเข้ามาจะมีลานจอดรถขนาดใหญ่ เป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่งที่สามารถมองเห็นวิวสวยๆ ของเกาะต่างๆ ที่อยู่บริเวณรอบๆ ได้อย่างชัดเจน

ไหว้พระเสร็จแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องหาของอร่อยๆ กันแล้ว ระหว่างทางไปร้านอาหารก็ยังจุดให้แวะชมวิวพระอาทิตย์ตกแบบสวยๆ อีก 2 ที่ก็คือหาดน้ำใส หาดน้องใหม่ของอำเภอสัตหีบ ตั้งอยู่ในพื้นที่ของหน่วยสงครามพิเศษทางเรือเป็นหาดที่ยังมีความสมบูรณ์อยู่มาก บริเวณหาดยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และอีกที่คือจุดชมวิวหาดน้ำหนาวและยังมีศาลของกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ (เสด็จเตี่ย) อีกด้วย สุดท้ายจบ One day trip ที่ร้านครัวน้ำเค็มอาหารทะเลสดๆ ราคาไม่แพง

วันหยุดนี้ใครที่มีเวลาแค่วันเดียวลองขับรถมาเที่ยวที่สัตหีบสักครั้ง แล้วจะพบว่ามาเที่ยวถิ่นทหารแล้วคืนความสุขได้จริงๆ ครับ…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here