นักท่องเที่ยวหลายคนรวมทั้งแบกกล้องเที่ยวต่างก็ตื่นเต้นเมื่อรู้ว่า ดอกบัวผุด ที่อุทยานแห่งชาติเขาสก ได้เริ่มบานแล้ว เพราะดอกไม้ชนิดนี้หาดูได้ยากมาก ปีหนึ่งจะบานแค่ครั้งเดียวเท่านั้นเองและไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเดินทางไปดูดอกบัวผุดเบ่งบาน จะเดินทางยากแค่ไหน แบกกล้องเที่ยวจะพาเพื่อนๆ ไปดูกันค่ะDSC00695
เริ่มต้นให้เพื่อนๆ ไปติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางที่อุทยานแห่งชาติเขาสกก่อนนะคะ
DSC00701
หลังจากนั้นก็ขับรถไปอีกประมาณ 5 นาที ก็จะถึงทางขึ้นเขาซึ่งเป็นจุดที่หากไม่สังเกตก็จะไม่รู้เลยว่าบริเวณนี้เป็นทางไปดูดอกบัวผุด จากจุดนี้เราจะต้องเดินเท้าไป – กลับ ประมาณ 6 กิโลเมตร จุดแรกก็เพิ่มความท้าทายกันเลยค่ะDSC00709
ด้วยความที่เราไม่ได้รู้ล่วงหน้ามาก่อนว่าจะได้ไปดูดอกบัวผุด ตอนแรกพวกเราตั้งใจจะไปดูน้ำตกแต่พอนั่งคุยกับเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ก็เล่าว่าดอกบัวผุดเพิ่งบานเลยนะ แผนเดิมจึงล้มเลิกไป
DSC00713
ทางเดินค่อนข้างชัน เห็นได้ว่าไม่ได้มีนักท่องเที่ยวใช้เส้นทางนี้กันมากนัก ร่องรอยการเดินจึงยังคงมีความเป็นธรรมชาติค่อนข้างสูงDSC00717
DSC00722
บางช่วงก็ต้องผ่านต้นไม้ที่หักโค่นมาขวางทาง
DSC00738
DSC00733
DSC00748
ด้วยความไม่รู้มาก่อนว่าจะต้องมาเดินทางไกลแบบนี้ บางคนก็ท้อบ้าง เหนื่อยบ้างเป็นเรื่องธรรมดาเลยค่ะ แนะนำว่าไม่ต้องรีบร้อนค่อยๆ เดินกันไปเรื่อยๆ นั่งบ้าง เดินบ้าง เดี๋ยวก็ถึง
DSC00728
เราใช้เวลาเดินเกือบๆ 2 ชั่วโมง และแล้วก็ได้เห็น ดอกบัวผุด อยากจะกรี๊ดเป็นภาษาบาหลี สันสกฤต อังกฤษ สเปน ญี่ปุ่น จีน เอามันทุกภาษาเพื่อประกาศให้โลกรู้ว่า ข้าได้มาเห็นดอกบัวผุด ครั้งแรกในชีวิตแล้ว ต้องบอกเลยค่ะว่าเป็นความฝันของเจนกับพี่เติ้ลและเพื่อนๆ ในทริปนี้เลยค่ะเพราะพวกเราทั้งหมดเพิ่งได้เห็นเป็นครั้งแรกพร้อมๆ กัน
DSC00827
เรามาทำความรู้จักดอกบัวผุดกันสักนิด

บัวผุด หรือบัวตูม ชื่อภาษาอังกฤษ Rafflesia Kerrii พบในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสก อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี และถือว่าเป็นดอกไม้ประจำจังหวัด ในต่างประเทศ พบในป่าดิบตั้งแต่แหลมมลายูลงไป บัวผุดที่พบในประเทศไทยได้รับการตั้งชื่อเป็นสปีชีส์ของโลกเมื่อ พ.ศ. 2527
DSC00769
DSC00793
บัวผุด หรือ บัวตูม  เป็นกาฝากชนิดหนึ่ง อาศัยอยู่บนรากของพืชจำพวกสกุลเครือเขาน้ำ  ซึ่งชาวบ้านเรียกว่าย่านไก่ต้มมีลักษณะเด่นที่ดอกซึ่งเป็นดอกเดียวขึ้นจากพื้นดินมีขนาดใหญ่
DSC00742
ดอกตูมอยู่จะคล้ายกับหม้อขนาดใหญ่มีกลีบหนาจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางของดอก 70-80 เซนติเมตร ที่โคนของดอกมีกลีบนำสีน้ำตาลอมเหลืองเรียงสลับซับซ้อนกันอยู่มาก ภายในดอกจะมีแผ่นแบนคล้ายจาน ด้านบนมีปุ่มคล้ายหนามแหลมจานนี้จะซ้อนเกสรตัวผู้และรังไข่ไว้ด้านล่าง ดอกจะบานอยู่ได้เพียง 4-5 วันเท่านั้น หลังจากนั้นก็จะค่อย ๆ ดำเน่าไป

ครั้งแรกในชีวิตเจอแบบนี้ต้องกราบกันเลยสิคะ จะรออะไร
DSC00776
ต้องขอบคุณพี่เบิ้ล พี่บุ๊ค แห่ง 500 ไร่ ที่พาพวกเราเดินทางมาที่นี่พร้อมกับขนน้ำดื่มเย็นชื่นใจมาให้พวกเราด้วย
DSC00831
นอกจากน้ำยังมีข้าวห่อใบตองกับปีกไก่ทอด ไปนั่งกินมองดอกบัวผุดไปด้วย เป็นอาหารง่ายๆแต่ทำไมรู้สึกว่ามันอร่อยและดีต่อใจมากๆ
DSC00842
การเดินทางไปดูดอกบัวผุดในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาสกนั้น จะต้องมีเจ้าหน้าที่อุทยานเป็นผู้นำทาง ระยะทางไป – กลับ  6 กิโลเมตร ทางค่อนข้างลาดชัน แต่ไม่ร้อนเนื่องจากเดินท่ามกลางป่าที่มีต้นไม้ปกคลุม

ดอกบัวผุดในอุทยานแห่งชาติเขาสก เปิดให้เที่ยวชมได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน – เมษายน ของทุกปีเท่านั้นค่ะ

WordPress database error: [Table 'baagklong_wp.wp_term_taxonomy' doesn't exist]
SELECT t.term_id, tt.parent, tt.count, tt.taxonomy FROM wp_terms AS t INNER JOIN wp_term_taxonomy AS tt ON t.term_id = tt.term_id INNER JOIN wp_term_relationships AS tr ON tr.term_taxonomy_id = tt.term_taxonomy_id WHERE tt.taxonomy IN ('category') AND tr.object_id IN (1910) ORDER BY t.name ASC

WordPress database error: [Table 'baagklong_wp.wp_term_taxonomy' doesn't exist]
SELECT t.*, tt.*, tr.object_id FROM wp_terms AS t INNER JOIN wp_term_taxonomy AS tt ON t.term_id = tt.term_id INNER JOIN wp_term_relationships AS tr ON tr.term_taxonomy_id = tt.term_taxonomy_id WHERE tt.taxonomy IN ('category', 'post_tag', 'post_format') AND tr.object_id IN (20105, 20127, 20257) ORDER BY t.name ASC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here