ถ้ำพระยานคร ประจวบคีรีขันธ์

ถ้ำพระยานคร 

ที่นี่ ตั้งอยู่ที่บริเวณเขาเทียน ใกล้บ้านบางปู ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไปทางทิศเหนือประมาณ 16 กม. จ่ายค่าธรรมเนียมอุทยาน คนละ 40 บาทครับ ใครจะเดินก็เดินได้นะครับ ข้ามภูเขา 1 ลูก ระยะทางไม่ไกลมาก …. แต่พวกเรา มาตอนเที่ยงพอดี อากาศกำลังร้อนได้ที่..

เพื่อไม่เป็นการทรมานลูกเพจเกินไป ผมเลยจ้างเรือนั่งข้ามเขาไปแทนครับ ค่าเรืออยู่ที่ลำละ 400 บาท คิดเป็นลำครับ มากัน กี่ท่านก็ 400 บาท ใช้เวลานั่งเรือ สิบนาที มาถึงใกล้ๆกับ “หาดแหลมศาลา” ครับ เราลงเรือเพื่อเดินเท้าต่อเพื่อเข้าถ้ำ.. เตรียมน้ำดื่มให้พร้อมนะครับ ทางเดินขึ้นเขาประมาณ 400 เมตร เอ๊งงง แต่มันชันเอาเรื่องเลย แถมอากาศร้อนอบอ้าวด้วย.. สภาพตอนนี้กลายเป็นหมีเปียกน้ำไปแล้วครับ เดินๆ พักๆ ไปเรื่อยๆ ใช้เวลา 30 นาทีได้ ก็มาถึงบริเวณปากถ้ำ .. ให้ความรู้สึกเหมือนหลุดไปอยู่ในโลกดึกดําบรรพ์เลย

ถ้ำพระยานคร

ตั้งอยู่ในอำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นถ้ำขนาดใหญ่ บนเพดานถ้ำมีปล่องให้แสงสว่างลอดเข้ามาได้ จุดเด่นของถ้ำพระยานครที่ทำให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว คือ  พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์  ที่ตั้งอยู่ภายในถ้ำเป็นพลับพลาแบบจตุรมุข โดยจะยิ่งมีความงดงามยิ่งขึ้นในช่วงเวลาที่แสงอาทิตย์ส่องลอดผ่านจากปล่องของถ้ำลงมากระทบกับพระที่นั่งแห่งนี้ เป็นภาพที่เห็นแล้วดั่งต้องมนต์สะกด พระที่นั่งสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 คราวเสด็จประพาสเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433

ถ้ำพระยานครเป็นฝีพระหัตถ์ของพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าขจรจรัสวงศ์ ทรงสร้างขึ้นในกรุงเทพฯ แล้วส่งมาประกอบทีหลังโดยให้พระยาชลยุทธโยธินเป็นนายงานก่อสร้าง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จ มายกช่อฟ้าด้วยพระองค์เอง ที่กำแพงหินด้านขวามีพระปรมาภิไธยย่อในรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 7 เป็นตัวหนังสือใหญ่สีขาวสะดุดตา พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์นอกจากเป็นจุดเด่นของถ้ำพระยานครแล้ว ยังเป็นตราประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในปัจจุบัน

ตามประวัติเล่าว่า

ในสมัยรัชกาลที่ 1 ขณะที่เจ้าพระยานคร ผู้ครอง เมือง นครศรีธรรมราช แล่นเรือผ่านทางเขาสามร้อยยอด บังเอิญเกิดพายุใหญ่ไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ จึงจอดเรือหลบคลื่นที่ชายหาดแห่งนี้ ระหว่างที่พักแรมอยู่บริเวณนั้น ได้ค้นพบถ้ำ ขนาดใหญ่ เพดาน ถ้ำมีปล่องให้แสงสว่างลอดเข้าไปมอง เห็นความสวยงามภายในถ้ำ จึงได้รับการขนานนามว่า “ถ้ำพระยานคร” ภายในถ้ำมีหลายคูหา มีหินงอกหินย้อยเป็นเชิงชั้นหลืบม่าน บางส่วนก็หยดย้อยลงมาเป็น รูปร่าง ต่างๆงามแปลกตา ระหว่างทางมีบ่อน้ำกรุด้วยอิฐดินเผารูปสี่เหลี่ยมคางหมู กว้าง 1 เมตร ลึก 4 เมตร เรียกว่า “บ่อพระยานคร”

การเดินทางมายังถ้ำพระยานคร

1.รถยนต์ส่วนตัว
จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 มาถึงอำเภอปราณบุรี จะมีแยกซ้ายอีกประมาณ 37 กิโลเมตร เข้าสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดไปยังหาดบางปูซึ่งเป็นจุดขึ้นเรือ และจุดเริ่มเดินเท้าไปยังหาดแหลมศาลา

2.รถโดยรถประจำทาง
ลงรถที่อำเภอปราณบุรี แล้วต่อรถสองแถวสายปราณบุรี-บ้านบางปู จากบ้านบางปูเหมารถสองแถวไปส่งที่ทำการอุทยานฯ

3. การเดินทางโดยรถไฟ
รถไฟ ขบวนรถไฟธนบุรี-ประจวบคีรีขันธ์ หรือ ธนบุรี-หลังสวน ลงรถที่สถานีรถไฟสามร้อยยอด ต่อรถสองแถวสายปราณบุรี-บ้านบางปู (ขึ้นรถได้ที่หน้าสถานีรถไฟ) เมื่อถึงบ้านบางปูหารถเช่าไปอุทยานฯ

จุดเด่นของถ้ำก็คือ พลับพลาแบบจตุรมุข ชื่อว่า “พระที่นั่งคูหาหาสน์” ซึ่งพระบาทสมเด็จ พระจุลจอม เกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้สร้างขึ้น พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ นับเป็นเครื่องเชิดชูอย่างยิ่งของถ้ำพระยานคร และกลายเป็นสัญลักษณ์ตรา ประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในปัจจุบัน หลังจากนั้นพวกเราก็เดินทางกลับเข้า กทม. ครับ จบแล้วครับการเดินทางสั้นๆในทริปนี้ของพวกเรา

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here